แนะเทคนิคดูแลแอร์สำหรับ รถมือสอง ไม่ยากอย่างที่คิด

ด้วยความเป็นรถมือสอง ไม่แปลกที่อุปกรณ์บางอย่างเมื่อใช้งานไปได้ไม่นานก็จะเกิดปัญหา โดยเฉพาะแอร์อันถือเป็นอุปกรณ์สำคัญอย่างหนึ่งสำหรับผู้ขับขี่รถยนต์ทุกคนในเมืองไทย ด้วยสภาพอากาศอันแสนร้อนอบอ้าวหากไม่มีแอร์คอยให้ความเย็นภายในห้องโดยสารคงไม่ต้องบอกว่ามันจะอึดอัดและร้อนมากแค่ไหน หลายคนอาจคิดว่าการดูแลแอร์สำหรับรถประเภทมือสองนี้เป็นเรื่องยากแต่จริง ๆ มีวิธีง่าย ๆ ที่ช่วยให้แอร์ของคุณทำงานได้เป็นปกติ

  1. ล้างแอร์เพื่อความเย็นฉ่ำ – วิธีแรกง่ายมาก ๆ หากคุณเริ่มรู้สึกว่าความเย็นภายในรถไม่เป็นปกติ พูดง่าย ๆ คือเริ่มรู้สึกว่าร้อนมากกว่าเดิมให้ทำการล้างแอร์รถยนต์ก่อนเลย เหตุผลที่ต้องล้างเพราะบรรดาเศษฝุ่นหรือสิ่งสกปรกต่าง ๆ ไปติดอยู่บริเวณกรองแอร์ทำให้ความเย็นทำงานได้ไม่เป็นปกติอีกทั้งยังทำงานหนักจนอาจเสียหายได้ เช่น ตู้แอร์รั่ว ปกติให้สังเกตง่าย ๆ หากขับรถไประดับ 30,000 กิโลเมตร ก็ให้ล้างได้แล้ว
  2. เปลี่ยนกรองแอร์ใหม่ – โดยทั่วไปการเปลี่ยนกรองแอร์จะทำทุก 20,000 กิโลเมตร แต่ถ้าหากรู้สึกว่ารถของคุณเริ่มร้อนผิดปกติรวมถึงใช้ในเส้นทางที่มีเศษหิน ดิน ทราย บ่อย ๆ เช่น วิ่งตามต่างจังหวัดหรือเส้นทางทำถนน การขับไปแค่ระดับ 10,000 กิโลเมตร แล้วแอร์เริ่มไม่ค่อยเย็นก็สามารถเปลี่ยนกรองแอร์เพื่อให้อากาศกลับมาเหมือนเดิมได้แล้ว
  3. ปรับอุณหภูมิให้พอดี อย่าเย็นมากเกินไป – บางคนเวลาขึ้นรถมาใหม่ ๆ แล้วร้อนมากมักเปิดแอร์แรง ๆ เพื่อให้รถเย็นเร็ว วิธีนี้ถือว่าผิดเพราะมันทำให้คอมเพรสเซอร์แอร์ทำงานหนักจนอาจเกิดความเสียหาย ยิ่ง รถมือสอง ที่ผ่านการใช้งานมาก่อนโอกาสเสียหายยิ่งมีมากขึ้น ทางที่ดีเปิดอุณหภูมิปกติแล้วใจเย็น ๆ รอให้ความเย็นค่อย ๆ มากขึ้นดีกว่า
  4. จัดการฝุ่นในรถเป็นประจำ – เป็นการป้องกันไม่ให้เศษฝุ่นหรือสิ่งสกปรกต่าง ๆ หลุดเข้าไปในระบบแอร์จนความเย็นไม่ฉ่ำเหมือนก่อน ง่าย ๆ คือให้พยายามดูดฝุ่นในรถเป็นประจำเพื่อให้สิ่งสกปรกเหล่านี้ออกไป
  5. สวิตช์ A/C ปิดก่อนถึงจุดหมายเล็กน้อย – ก่อนถึงที่หมายราว ๆ 2-3 นาทีให้ปิดสวิตช์ A/C แล้วเปิดพัดลมเบอร์แรงสุดเพื่อไล่ความชื้นกับความเย็นให้ออกไปจากแอร์ วิธีนี้จะช่วยลดกลิ่นอับของแอร์และเชื้อโรคต่าง ๆ ได้ดี

แม้จะเป็นรถมือสอง แต่เราสามารถดูแลรักษาแอร์ให้ยังคงทำงานตามปกติได้ไม่ยาก ดีกว่าไม่ใส่ใจแล้วต้องซ่อมแอร์กันบ่อย ๆ แบบนั้นนอกจากเสียเงินแล้วยังเสียเวลาในการใช้รถเพื่อทำภารกิจของตนเองอีกต่างหาก

 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *